Tại hội thảo về quản lý, vận hành, sử dụng nhà chung cư do Bộ Xây dựng mới tổ chức, đại diện Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC), Bộ Công an, đã chỉ ra những bất cập trong công tác quản lý, vận hành nhà chung cư cao tầng hiện nay.

Cụ thể, vị này cho rằng hiện nay, đô thị xuất hiện chung cư mini thuộc sở hữu chung của 2 hộ gia đình trở lên. Loại hình nhà ở này, theo đại diện Cục Cảnh sát PCCC, hiện chưa có chế tài quản lý.

Hiện chưa có quy định cho tiết về việc đóng 2% phí bảo trì nhà tái định cư, nhà ở xã hội và nhà chung cư trước 2005. Ảnh minh hoạ: Lâm Tùng.

“Riêng PCCC cũng loay hoay không biết thế nào bởi vì không xác định được chủ quản lý chung cư này là ai và ai là người đứng ra chịu trách nhiệm về duy trì và đảm bảo an toàn cho chung cư trong quá trình hoạt động”, vị này nhấn mạnh.

Liên quan đến phí bảo trì chung cư 2%, lãnh đạo Cục cho rằng còn nhiều vướng mắc trong việc xác định trách nhiệm nộp phí bảo trì của các đối tượng ở nhà chung cư tái định cư, nhà ở xã hội, nhà chung cư hình thành trước 2005. Ông khuyến nghị Nhà nước cần có hướng dẫn cụ thể về việc đóng và thu phí bảo trì chung cư đối với những người sở hữu đối tượng nhà ở này.

Đồng thời, vị này đề xuất nên thu quỹ bảo trì thường niên, thay vì thu một lần như hiện nay. Ông giải thích: “Có những chung cư có tuổi họ 100 năm, vậy quỹ bảo trì 2% có đủ duy trì trong từng đó thời gian hay không? Tôi nghĩ là không”.

Một vấn đề nữa được lãnh đạo Cục phản ánh là việc đình chỉ chung cư khi có sai phạm về công tác PCCC.

“Nếu chung cư mất an toàn PCCC, theo nguyên tắc, chúng tôi phải đình chỉ sai phạm đó hoặc đình chỉ cả toà chung cư nhưng điều này rất khó thực hiện. Mọi người xem trên truyền hình sẽ thấy có những chung cư bị đình chỉ nhưng vẫn ngang nhiên hoạt động”, ông chia sẻ.

Đại diện Cục Cảnh sát PCCC đề xuất đóng phí bảo trì theo từng năm. Ảnh: L.Tùng.

“Hiện có chung cư thuê các đơn vị, công ty để thực hiện công tác quản lý bảo trì nhưng có cũng có những ban quản trị trực tiếp làm công tác này bằng cách thuê nhân công, thuê cán bộ kỹ thuật. Tuy nhiên, liệu những người này liệu có đảm bảo năng lực và trang bị kỹ thuật hay không để thực hiện công việc bảo trì hay không? Theo tôi, cái này cũng cần quy định rõ”, đại diện Cục Cảnh sát PCCC nói thêm.

Ngoài ra, về việc xác định trách nhiệm mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc hiện nay được lãnh đạo cục nhận định là chưa thống nhất. Cụ thể, theo bảo hiểm cháy nổ, việc mua bảo hiểm thuộc trách nhiệm của người đứng đầu cơ sở, đứng đầu chung cư, tuy nhiên, trong Luật Nhà ở và thông tư hướng dẫn lại quy định cả chủ đầu tư, chủ sở hữu căn hộ phải mua bảo hiểm. Điều này dẫn đến những khó khăn trong việc xác định tài sản đền bù khi xảy ra sự cố.